สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี และสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ ประชุมหารือความร่วมมือร่วมกับมหาวิทยาลัย Technische Hochschule Mittelhessen (THM), University of Applied Sciences ประเทศเยอรมนี โดยศูนย์กิจการนานาชาติ

วันที่ 17 มกราคม 2567 เวลา 17.00 – 18.30 น. ศูนย์กิจการนานาชาติ ได้ดำเนินการจัดประชุมหารือความร่วมมือให้กับสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี และสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ ร่วมกับมหาวิทยาลัย Technische Hochschule Mittelhessen (THM), University of Applied Sciences ประเทศเยอรมนี โดยทั้งสองสำนักวิชา ได้นำเสนอข้อมูลของสำนักวิชา และกรอบแนวทางการทำงานด้านการวิจัยและการแลกเปลี่ยนบุคลากรและนักศึกษาร่วมกัน โดยทาง THM นำโดย Prof. Dr. Rahamatullah Khondoker, professor for business informatics, Faculty of Mathematics และ Dr. Julia Bocher จาก International Affairs Office ได้เสนอการลงนามทำความร่วมมือร่วมกัน เพื่อการแลกเปลี่ยนด้านงานวิจัย บุคลากรและนักศึกษา และหากได้ลงนามความร่วมมือร่วมกันจะสามารถสมัครทุนของรัฐบาลเยอรมนีร่วมกัน เช่นทุน Erasmus และทุนจาก German Academic Exchange Services แต่ทั้งนี้ในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา นักศึกษาของวลัยลักษณ์ที่สมัครจะต้องทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษ ผ่าน CEFR ระดับ B2 และจะต้องจ่ายค่า semester fee ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมต่างๆ เช่น ค่ายานพาหนะในมหาวิทยาลัย ค่าบริการของศูนย์กีฬา ห้องสมุดและอื่นๆ ประมาณ 300 ยูโร ต่อภาคการศึกษา (ประมาณ 6 เดือน) ทั้งนี้ทั้งสองสำนักวิชาได้ทราบกรอบความร่วมมือคร่าวๆ และจะนำไปหารือกันภายในสำนักวิชาต่อไป โดย Prof. Dr. Rahamatullah Khondoker มีกำหนดการมาเยือนมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในระหว่างวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2567 นี้

ในการนี้ศูนย์กิจการนานาชาติจะช่วยประสานงานต่างๆ เพื่อการเจรจาความร่วมมือต่อไปในอนาคตและเพื่อการขยายขอบเขตความร่วมมือไปยังประเทศในทวีปยุโรปต่อไป