เจ๋ง!! อาจารย์วิศวะ ม.วลัยลักษณ์ ติดอันดับใน World’s Top 2% Scientists จากการจัดอันดับโดย Stanford University ปี 2023

สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ขอแสดงความยินดีกับ รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวิทย์ วัฒนสกุลพงศ์ อาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกลและหุ่นยนต์ และ อาจารย์ ดร.เอ็มดี เอชราช อี อะลาฮี หลักสูตรวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ ที่ติดอันดับใน World’s Top 2% Scientists จากการจัดอันดับโดย Stanford University ปี 2023

นักวิจัย ม.วลัยลักษณ์ ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2023 จัดอันดับโดย Stanford University โดยติดอันดับมีผลกระทบการอ้างอิงตลอดชีพสูงสุด จำนวน 2 คน และติดอันดับผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี 2565 สูงสุด จำนวน 5 คน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2566 สำนักพิมพ์ Elsevier และ Stanford University มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ได้ประกาศรายชื่อนักวิจัยที่มีผลงานวิจัยได้รับการอ้างอิงสูงที่สุด ติดอันดับโลก World’s Top 2% Scientists by Stanford University ปี 2023 ผลปรากฏว่า มีนักวิจัย ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จำนวน 5 คน ติดอันดับ Top 2% ของโลกดังกล่าวด้วยดังนี้

จำแนกตามผลกระทบการอ้างอิงตลอดอาชีพนักวิจัย/นักวิทยาศาสตร์ (career-long citation impact) จำนวน 2 คน ได้แก่ 1) รองศาสตราจารย์ ดร.มนัส ชัยจันทร์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ในสาขา Food Science และ 2) รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง วีระนุช นิสภาธร สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ในสาขา Tropical Medicine จากจำนวนนักวิจัยทั่วโลกกว่า 200,000 คน

และจำแนกตามผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี 2023 (citation impact during the single calendar year 2023) มี 5 คน ประกอบด้วย 1) รองศาสตราจารย์ ดร.มนัส ชัยจันทร์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ในสาขา Food Science 2) รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวิทย์ วัฒนสกุลพงศ์ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ในสาขา Materials 3) รองศาสตราจารย์ ดร.มนัส โคตรพุ้ย สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ในสาขา Tropical Medicine 4) อาจารย์ ดร.เอ็มดี เอชราช อี อะลาฮี สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ในสาขา Electrical & Electronic Engineering และ 5) รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง วีระนุช นิสภาธร สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ในสาขา Tropical Medicine จากจำนวนนักวิจัยทั่วโลกกว่า 200,000 คน

ทั้งนี้จากการจัดอันดับดังกล่าว มีนักวิจัยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้รับการจัดอันดับเป็นนักวิจัยระดับโลก 3 ปีซ้อน ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.มนัส ชัยจันทร์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร 2) รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวิทย์ วัฒนสกุลพงศ์ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี และ 3)รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง วีระนุช นิสภาธร สำนักวิชาสหเวชศาสตร์