สาขาวิศวกรรมโยธาจัดการบรรยายพิเศษเรื่อง ความท้าทายในงานฐานรากและโครงสร้างใต้ดิน

เมื่อวันพุธที่ 16 กันยายน 2563 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธาได้รับเกียรติจาก ดร.ณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) และ ดร. ธยานันท์ บุณยรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมและวิจัย บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) มาบรรยายถ่ายทอดความรู้และประสบการณแก่นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 3 และ 4 จำนวน 80 คน ในหัวข้อเรื่อง ความท้าทายในงานฐานรากและโครงสร้างใต้ดิน “Challenges in Deep Foundation and Underground Construction” เวลา 13.00-14.30 น. ณ ห้องประชุม ตึกสหกิจศึกษา

211

โดยมีเนื้อหาสรุปได้ดังนี้ งานวิศวกรรมปฐพีเป็นงานที่มีความหลากหลาย ประกอบด้วย งานเจาะสำรวจดิน งานฐานราก งานโครงสร้างใต้ดิน งานเสถียรภาพลาดดิน งานปรับปรุงคุณภาพดิน และงานอุโมงค์ซึ่งในต้องอาศัยความรู้การออกแบบ ควบคุมและวางแผนงานที่ดีเพื่อให้การก่อสร้างสำเร็จตามแผนงาน โดยเฉพาะในงานก่อสร้างฐานรากและโครงสร้างใต้ดินขนาดใหญ่ต้องอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูงและ ประสบการณ์ที่ชำนาญงานของวิศวกรปฐพี ซึ่งบริษัทฯได้เล็งเห็นความสำคัญของเรื่องดัง กล่าวจึงได้คิดค้น ปรับปรุงเครื่องจักร วิธีการก่อสร้าง และได้ทำการวิจัยและพัฒนาเทคนิค การก่อสร้างให้มีประสิทธิภาพเหมาะกับงานก่อสร้างในประเทศไทย โดยบริษัทฯ ได้ทำการค้นคว้า ทำการวิจัยร่วมกับหน่วยงานทางการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ ทางด้านวิศวกรรมธรณีเทคนิคและทางด้านวิศวกรรมฐานรากโดยงานวิจัยที่ทางบริษัทฯ มุ่งเน้นให้ความสนใจจะเกี่ยวข้องกับเทคนิคการก่อสร้างและการออกแบบ ฐานราก กำแพงกันดิน โครงสร้างใต้ดิน หรืองานปรับปรุงคุณภาพดิน เพื่อให้งานที่บริษัทฯ รับมา ให้มีคุณภาพดีตรงกับมาตรฐาน โดยหลังการบรรยายได้มีการตอบคำถามและให้ความรู้เพิ่มเติมแก่นักศึกษา

ผู้เรียบเรียง : ผศ.ดร. วริษฐ์ วิปุลานุสาสน์